PHONG TRÀO VĂN HÓA – VĂN NGHỆ, THỂ DỤC – THỂ THAO Ở XÃ NGHĨA CHÂU

Thời gian qua, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục – thể thao trên địa bàn xã Nghĩa Châu luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm tổ chức. Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú phong trào đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân và xây dựng lối sống văn hóa tinh thần lành mạnh trên toàn địa bàn.

Đội bóng đá nam xã Nghĩa Châu

Vào mỗi cuối buổi chiều tối, không khí tại sân vận đông trung tâm xã, nhà văn hóa thôn,  trở nên sôi nổi với các hoạt động TD - TT. Từ già trẻ, trai gái đều tập trung sau một ngày lao động mệt mỏi để luyện tập các môn thể thao phù hợp với mình. Người trung tuổi thì tập luyện thể dục thể thao; thanh niên, trẻ em chơi bóng đá, bóng chuyền. Người dân trong xã không chỉ tích cực tham gia tập luyện TD - TT, mà còn hăng hái tham gia các hoạt động giao lưu VH - VN, các  đã thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, các đội văn nghệ  đều hoạt động sôi nổi tích cực.

Vào các dịp lễ Tết, ngày Đại đoàn kết dân tộc, các thành viên trong đội văn nghệ lại cùng nhau luyện tập và trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Để phong trào VH - VN, TD - TT của thôn phát triển, các thôn đã quan tâm xây dựng sân thể thao, mua sắm dụng cụ tập luyện. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các giải đấu, các chương trình giao lưu; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm duy trì, tổ chức các hoạt động VH - VN, TD - TT. Nhờ đó, phong trào VH - VN, TD - TT ở thôn đã phát triển sôi nổi số dân tham gia luyện tập TD - TT thường xuyên ngày một đông; trên 95% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.

Đội VN xã Nghĩa Châu tham gia công diễn văn nghệ huyện Nghĩa Hưng

Để thúc đẩy phong trào VH - VN, TD - TT phát triển sâu rộng, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên tham gia các hoạt động VH - VN, TD - TT. Gắn công tác văn hóa, thể thao với phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Đồng thời, xã đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình tuyên truyền, cổ động, chương trình văn nghệ, thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết và các sự kiện lịch sử; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao. Qua các hoạt động từ cơ sở, đã phát hiện, lựa chọn các cá nhân tiêu biểu làm nòng cốt đội văn nghệ, thể thao của xã để tham gia các giải cấp cụm, cấp huyện.

Đội dân vũ thôn

Thông qua những lời ca tiếng hát, điệu múa, điệu nhảy, CLB văn hoá văn nghệ của thôn, xã đã góp phần vào việc tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ chính trị kinh tế của địa phương như: Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và tổ chức lễ hội; tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình; an toàn giao thông; vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Thời gian qua, xã Nghĩa Châu đã đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Nhờ đó, khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao của các thôn được xây dựng khang trang, diện tích rộng rãi với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động VH - VN, TD - TT, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa.

Hiện nay, toàn xã có 8 nhà văn hóa thôn,  đạt chuẩn; 100% thôn,  có đội văn nghệ và CLB thể thao hoạt động sôi nổi. Tỷ lệ dân số tham gia luyện tập TD - TT thường xuyên đạt 30%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 95%. Bên cạnh đó, các sân chơi, bãi tập cũng từng bước được xây dựng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu luyện tập của Nhân dân.

Hoạt động VH - VN, TD - TT có tầm quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Do đó, địa phương đã đa dạng hóa phong trào VH - VN, TD - TT, tạo sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn dân cư, cơ quan, trường học. Đồng thời, tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Để phong trào VH - VN, TD - TT ngày càng phát triển, thời gian tới, xã Nghĩa Châu tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt VH - VN, TD - TT của nhân dân. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tổ chức các giải thể thao trong dịp lễ, tết; khuyến khích các thôn, các đoàn thể thành lập thêm đội, nhóm, câu lạc bộ VH - VN, TD - TT, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần phát triển toàn diện con người cả về trí tuệ và thể chất, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

VH - TT xã