NHÂN DỊP KHAI TRƯƠNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGHĨA CHÂU (Năm 2016).
Nhân dịp khai trương trang thông tin điện tử xã Nghĩa Châu, Đ/c Phạm Văn Nam - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HDND xã có bài viết giới thiệu về quê hương xã Nghĩa Châu

ĐẢNG UỶ - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Nghĩa Châu xin gửi tới quý khán giả lời chúc mừng, lời kính chúc sức khoẻ trân trọng nhất.

Để quý khán giả có điều kiện tìm hiểu rõ hơn về quê hương xã Nghĩa Châu. Chúng tôi xin được giới thiệu một số đặc điểm cơ bản về lịch sử hình thành và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Nghĩa Châu hiện nay.

Nghĩa Châu là một xã ở phía bắc huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định. Có vị trí phía đông giáp xã Nghĩa Thái, phía tây giáp xã Hoàng Nam, phía nam giáp Sông đáy và xã Nghĩa Trung, phía bắc giáp xã Nghĩa Minh và xã Nghĩa Thịnh. Có diện tích tự nhiên 766,1 ha trong đó: đất trồng lúa 452,9 ha, đất trồng màu 54,08 ha. Hệ thống giao thông thuận lợi có trục đường 56 (nay là Quốc lộ 37B) và 2 tuyến đường liên xã: đường Châu Thái và đường Minh Châu chạy qua. Dân số có trên 9.000 nhân khẩu được phân bổ ở 10 thôn (19 xóm), nghề nghiệp chính của nhân dân là làm nông nghiệp và nghề truyền thống nón lá. Tôn giáo (có 2 tôn giáo là phật giáo và thiên chúa giáo). Đảng bộ xã Nghĩa Châu có 372 đảng viên; có hệ thống chính trị đầy đủ từ xã đến cơ sở thôn xóm.

Về lịch sử hình thành xã Nghĩa Châu: Chỉ tính từ sau Cách Mạng tháng 8 năm 1945 đến nay về quy mô đã nhiều lần thay đổi; giai đoạn đầu của thời kỳ cách mạng tiền thân của xã Nghĩa Châu gồm 3 xã là xã Đào Nguyên, xã Thái Hoà, xã Đông Thắng sau hợp nhất thành xã Minh Châu. Đến năm 1957 xã Minh Châu được chia tách thành xã Nghĩa Châu và xã Nghĩa Minh. Từ năm 1960 xã Nghĩa Châu được tiếp nhận 3 thôn gồm: thôn Chương Nghĩa, Tràng Khê của xã Nghĩa Minh; thôn Thắng Hạ của xã Hoàng Nam. Từ đó tới nay địa bàn hành chính của xã luôn ổn định với 10 thôn và được chia thành 19 xóm gồm: Xóm 1, 2, 3, 4 thôn Đại Kỳ. Xóm 5 thôn Lý Nghĩa Hạ. Xóm 6, 7 thôn Hà Dương. Xóm 8 thôn Phú Kỳ. Xóm 9, 10, 11 thôn Đào Khê Hạ. Xóm 12, 13 thôn Thắng Hạ. Xóm 14, 15 thôn Đào Khê Thượng. Xóm 16 thôn Lý Nghĩa Thượng. Xóm 17 thôn Tràng Khê. Xóm 18 thôn Chương Nghĩa và xóm 19 thuộc khu vực chợ Đào Khê.

Về lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội: kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết cách mạng của quê hương, những năm qua thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ - Chính quyền - MTTQ - các ban ngành đoàn thể cùng nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, thực hiện mục tiêu “phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt” với chủ trương và hướng đi đúng đắn nhìn lại chặng đường những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Châu đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, Nghĩa trang liệt sỹ, chợ, đò, nhà văn hoá thôn xóm, trụ sở làm việc, công trình nước sạch, lò đốt rác được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố bền vững ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục được coi trọng đã đạt nhiều tiến bộ mới “Trường mầm non, Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II, chất lượng giáo dục của Trường THCS năm học 2014-2015 vươn lên đứng thứ 2 trong toàn huyện”.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt từ 7 đến 8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, bình quân thu nhập trên ha canh tác đạt 70 triệu đồng/năm. Lương thực đầu người đạt 690 Kg/người/năm. Thu nhập đầu người đạt 21,5 triệu đồng/người/năm. An sinh xã hội ngày càng được quan tâm hơn, bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang tập trung phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào quý IV năm 2017 đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và khó khăn cần phải huy động lớn công sức, tiền của, của nhân dân nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế ở địa phương chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, đời sống của nhân dân so với mặt bằng chung của các xã trong toàn huyện còn ở mức thấp. Song với tinh thần quyết tâm cao của Đảng bộ và hệ thống chính trị bằng các giải pháp tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới; đồng thời kêu gọi con em quê hương xã Nghĩa Châu đang sinh sống công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài hướng về quê hương chia sẻ với những khó khăn của quê hương chung tay góp sức xây dựng quê hương xã Nghĩa Châu ngày càng giàu đẹp văn minh.

Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Nghĩa Châu Xin trân trọng cảm ơn quý khán giả đã quan tâm tới trang thông tin điện tử xã Nghĩa Châu, Kính chúc quý khán giả cùng gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc và rất mong quý khán giả quan tâm có nhiều tin, bài và hình ảnh góp sức cùng chúng tôi xây dựng trang thông tin điện tử xã Nghĩa Châu đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Mọi tin, bài, hình ảnh xin được gửi về Đảng uỷ xã Nghĩa Châu - Nghĩa Hưng - Nam Định.

T/M ĐẢNG UỶ - HĐND - UBND

UBMTTQ XÃ NGHĨA CHÂU